เพาะเมล็ดอินทผาลัม |
ก็ชักจะมีความมั่นใจมากขึ้นว่า
"ถ้าลงมือเพาะเม็ดอินทผาลัม ด้วยตนเองคงทำได้ไม่ยาก และมันก็คงจะงอกด้วยแน่ๆ"
ก็เลยเอาซะหน่อย มาลอง เพาะเมล็ดอินทผาลัม จากเมล็ดที่กินไปแล้วนี่แหละง่ายดี
เพราะว่าการออกไปหาอินทผาลัมเชียงใหม่ มันช่างหายากจริงๆ
อินทผาลัมเชียงใหม่ส่วนใหญ่เขาก็มีแบบเป็นต้นเรียบร้อยแล้ว แต่ว่าแบบนี้มันไม่ใช่สำหรับคนอยากลองทำเองอะนะ
แล้วอินทผาลัมที่กินไป ก็ดันเป็นอินทผาลัมสายพันธุ์ Deglet Nour "ราชินีอินทผาลัม" ซะด้วย มาลงมือกันเลยดีกว่า
"เริ่มจากไปตามเก็บเมล็ดอินทผาลัมที่เคยทิ้งไป" (ได้มาตั้ง 62 เม็ด โอ้...ไม่น่าเชื่อ!)
"รวบรวมมาทำความสะอาดซะหน่อย"
เพราะในเว็บเขาบอกว่า "ต้องเอาเยื่อบางๆที่ติดอยู่กับเมล็ดออกให้หมด จะได้ไม่ขึ้นรา"
"เสร็จแล้วก็เอาไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อน"
ในหลายๆที่บอกว่าเมล็ดผลสดต้องแช่น้ำไว้ประมาณ 1 วัน หากเป็นผลแห้งแช่ไว้ประมาณ 2 วัน
แต่เรามันพวกชอบลองไหนๆก็อยากรู้ตั้งแต่ต้นแล้วนี่
"จัดการแช่น้ำไว้ซะ 3 วันไปเลย" ดูดิมันจะเป็นอย่างไร มาติดตามกันดู
ปล.เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพาะเมล็ดอินทผาลัม ไม่ยากหรอกเชื่อเหอะ (ภาวนาให้มันงอก อิอิอิ)