30 June 2015

เพาะต้นอ่อนทานตะวัน (Sunflower sprout)

หลังจากที่ห่างหายจากการเขียนไปพอสมควร
วันนี้ได้มีโอกาศกลับมาอีกครั้ง ครั้งนี้คงไม่ได้พูดถึง น้องอิน แต่เพียงอย่างเดียว วันนี้ก็เลยจะมาเล่าประสบการณ์การเพาะต้นอ่อนทานตะวัน หรือ ทานตะวันงอก 
(คงมีที่มาคล้ายถั่วงอกมั้งเลยเรียกกันแบบนี้ 555)


ทานตะวันงอก เค้าบอกว่ามีคุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีนมากกว่าถั่วเหลือง และเหมาะมากสำหรับผู้ที่กินอาหารเจ หรือมังสวิรตัตเพราะสามารถให้โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ได้  นอกจากนี้ ทานตะวันยังมีวิตามินเอและอีสูง ที่ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ ชะลอความแก่ชรา มีวิตามิน บี 1 บี 6 โอเมก้า 3, 6, และ 9 ซึ่งช่วยในการบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม (อัลไซเมอร์)
มีเยอะหลายขนานมากกก

เอาละมาลองทำดูกันดีกว่า

1.ไปซื้อเมล็ดทานตะวันมา (บอกคนขายด้วยว่า "เอามาทำเพาะงอก ไม่เน้นดอก")

2.เมื่อได้มาแล้วก็เอาเมล็ดทานตะวันไปล้างน้ำให้สะอาด
 
ล้างเมล็ดทานตะวันให้สะอาด
3.เมื่อสะอาดแล้ว ก็เทน้ำที่ล้างทิ้งไป เอาผ้าชุบน้ำมาดๆ คลุมไว้ และทิ้งไว้หนึ่งคืน (รุ่งขึ้นค่อยทำต่อ) กลับไปหลับฝันหวานรอได้เลย


4.เตรียมดินและพื้นที่เพาะเมล็ด นำเมล็ดมาหว่านลงบนดิน (อาจจะใช้ขุยมะพร้าวคลุมบนเมล็ดบางๆ)
หว่านเมล็ดลงไปบนที่เตรียมไว้

5.ใช้ผ้าชุ่มน้ำคลุมไว้อีกทีหนึ่ง และรดน้ำอย่าให้แห้ง

6.เมื่อผ่านไป 3 วัน เอาผ้าที่คลุมออก ก็จะเห็นว่าเมล็ดเริ่มงอก จากนั้นก็ไม่ต้องคลุมผ้า
ทานตะวันอ่อน เริ่มงอกละจ้าา
ถ้าใบออกเหลืองๆไม่น่ากิน ก็เอาไปโดนแดดสักหน่อยจ้า
7.ผ่านไป 7 วัน ก็จะไได้เมนูจากต้นอ่อนทานตะวันละจ้าาา
 
น้ำลายยไหลล